Thứ Hai, 24 tháng 1, 2011

LÁ ĐU ĐỦ CHỬA BỆNH UNG THƯ


BẤM ĐỌC THÊM ĐỂ XEM:


Đu đủ là thực phẩm chứa nhiều carotenoid nhất. Chất này có khả năng chống ôxy hóa rất mạnh, rất hữu ích trong việc phòng chống các bệnh tim mạch và ung thư.

Ngoài carotenoid, đu đủ cũng rất giàu các vitamin A, B, C và khoáng chất. Trong y học cổ truyền Nam Mỹ, đu đủ được đánh giá cao trong việc trị bệnh tiểu đường, hen suyễn và ký sinh trùng đường ruột.

Các thầy thuốc Đông y tin rằng đu đủ có hiệu quả trong việc điều trị bệnh ho lao nếu được dùng đều đặn trong thời gian dài. Đu đủ còn được đánh giá cao trên lĩnh vực thực phẩm chức năng nhờ các enzym như papain, có tác dụng giống như men pepsin của dạ dày hoặc trypsin của dịch tụy, hết sức hiệu quả trong việc phân hủy các hỗn hợp protein. Nó đặc biệt tốt với các trường hợp xơ hóa túi mật, tiêu hóa khó khăn và nóng rát dạ dày, thiểu năng tuyến tụy.



Đu đủ là loại quả tráng miệng tốt sau các bữa ăn để bổ sung vitamin thiên nhiên, nhất là bêta caroten (khi vào cơ thể được biến dưỡng thành vitamin A). Loại quả này góp phần hỗ trợ sự tiêu hóa sau những bữa ăn gây nặng bụng; có thể dùng nước ép uống khi có rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, viêm ruột, kể cả trẻ em trong thời kỳ mọc răng. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều vì có thể dẫn đến vàng da.

Đu đủ non hầm móng giò là một món ăn tạo sữa rất quen thuộc cho các bà mẹ đang cho con bú. Đu đủ xanh giúp bà nội trợ hầm các loại thịt dai cho mau mềm.

Tại các quốc gia nhiệt đới, người ta dùng nhựa đu đủ xanh hoặc hạt làm thuốc chống ký sinh trùng đường ruột như tẩy giun kim, giun đũa, sán heo... dưới dạng thuốc sắc. Nước sắc này còn có tác dụng kích thích chức năng gan, mật.

Công dụng chữa bệnh của quả đu đủ

Ngay từ khi phát hiện ra châu Mỹ, nhà thám hiểm lừng danh Christophe Columbus đã tôn vinh đu đủ là “chúa tể” của các loài quả (fruit of the angels) bởi nó có hương vị thơm ngon, dễ ăn và có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Một trong những hợp chất hàng đầu của đu đủ là papain, đây là loại enzyme có lợi cho hệ thống tiêu hóa của con người, hạn chế virus, vi trùng gây bệnh.

Thành phần dưỡng chất chính

Đu đủ tên khoa học là Carica Papaya L., cao từ 6 - 7 mét, lá có nhiều ở phần ngọn, chia làm 6 - 7 thùy hình trứng, mép có răng cưa, lá to, cuống rỗng dài 30 - 50cm, hoa có màu trắng nhạt, quả hình trứng dài 20 - 30cm, đường kính 15 - 20cm, lúc đầu có màu xanh, chín chuyển sang màu vàng. Khi chín, quả đu đủ có chứa 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, nhiều caretenoid acid hữu cơ, các loại vitamin A, B, C, protein; 0,9% chất béo, xenlulo; 0,5% canxi, ma nhê và các chất đạm chống oxy hóa nên có tác dụng tốt cho hệ thống tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng. Ngoài ra, đu đủ còn có chứa nhiều papain, loại enzyme rất hữu ích giống như bromelain có trong dứa, tốt cho tiêu hóa, chữa chấn thương, dị ứng...

Tác dụng bảo vệ tim mạch

Theo rất nhiều nghiên cứu cho thấy, đu đủ có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch ở những người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh xơ vữa động mạch, vì đu đủ có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E và A, các dưỡng chất này có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, hạn chế các mảng tiểu cầu do quá trình oxy hóa cholesterol tạo ra bám vào thành mạch máu, gây tắc nghẽn mạch và làm máu không lưu thông được. Vitamin E và C của đu đủ kết hợp tạo ra hợp chất có tên là paraoxonase, hay còn gọi là enzyme, có thể ức chế quá trình oxy hóa tạo ra các cholesterol xấu (LDL). Ngoài ra, đu đủ còn là loại quả giàu chất xơ nên có tác dụng làm giảm mỡ máu (cholessterol), riêng acid folic có trong đu đủ có tác dụng làm chuyển hóa homocysteine thành acid amino cần thiết như cysteine hoặc methionine. Nếu không được chuyển hóa thì homocysteine có thể gây phá hủy trực tiếp các mạch máu, thậm chí nếu cao, có thể gây bệnh đau tim hoặc đột quỵ.

Tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa

Từ lâu, khoa học đã nghiên cứu và phát hiện thấy ăn đu đủ có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng. Chất xơ có trong đu đủ có thể “thu gom” các độc tố gây bệnh trong kết tràng và bảo vệ tế bào khỏe mạnh trước nguy cơ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, trong đu đủ còn có chứa các dưỡng chất như: folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E có tác dụng giảm thiểu bệnh ung thư kết tràng, đặc biệt là ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương ADN. Vì vậy, tăng cường ăn đu đủ cũng là biện pháp phòng ngừa ung thư kết tràng rất tốt cho mọi người.

Thuốc chống viêm nhiễm

Trong đu đủ có chứa 2 hợp chất quan trọng có tên là papain và chymopapain, đây là 2 loại enzyme tiêu hóa protein hiệu quả, có tác dụng làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành các chấn thương. Ngoài ra, đu đủ còn có chứa nhiều vitamin C, E và betacarotene nên có tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm ở mức cao nhất, bởi vậy những người bị bệnh hen suyễn, thấp khớp thường được bác sĩ kê đơn cho dùng các dưỡng chất nói trên.

Tăng cường sức đề kháng

Vitamin C và A do đu đủ cung cấp cho cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn, nhất là nguy cơ phòng chống các loại bệnh thường xuất hiện khi giao mùa như: cảm, cúm, viêm tai... Ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Trên tạp chí Nhãn khoa (AOO) của Hoa Kỳ số ra đầu năm 2009, đã khuyến cáo người ta nên ăn 3 xuất rau xanh hoa quả mỗi ngày (mỗi xuất tương đương 1 bát nhỏ), sẽ giảm được nhiều nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng có liên quan đến tuổi tác (AMRD). Cụ thể làm giảm được tới 36% nguy cơ so với những người chỉ ăn 1 - 1,5 xuất. Loại hoa quả tốt nhất có thể ngăn ngừa bệnh ARMD bao gồm: cà rốt, đu đủ vì đây là loại quả có chứa nhiều vitamin C, A, E, carotenoid, chất chống oxy hóa. Có thể chế biến đu đủ dưới dạng xa lát, nước ép hoặc ăn trực tiếp.



Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Mặc dù sử dụng liều cao vitamin C có thể làm tăng nguy cơ bệnh loãng xương nhưng vitamin C có trong thực phẩm, đặc biệt là trong đu đủ lại có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh polyarthiritis, một dạng bệnh viêm khớp dạng thấp. Kết luận trên được dựa theo nghiên cứu với hơn 20.000 người sử dụng vitamin C có trong đu đủ và phát hiện thấy có tác dụng rất cao trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm gây đau nhức ở người bệnh.

Tăng cường chức năng phổi

Những người nghiện hút thuốc lá hoặc phải sống trong môi trường có khói thuốc (hút thuốc thụ động) thì nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, trong đó có đu đủ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Kansas (Hoa Kỳ) cho thấy, đây là dưỡng chất có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm phổi và bệnh khí phế thũng (enphysema) do hợp chất carcinogen trong khói thuốc lá và benzopyrene trong khói thuốc lá gây ra, nó làm tăng nguy cơ thiếu hụt vitamin A ở con người, nhất là ở nhóm người cao tuổi.

Thuốc ngừa ung thư tiền liệt tuyến

Ăn thường xuyên thực phẩm giàu lycopen như đu đủ và uống chè xanh đều đặn, sẽ có tác dụng tích cực đối với đàn ông trong việc giảm thiểu bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Đây là khuyến cáo mới nhất công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Á – Thái Bình Dương số ra tháng 2 vừa qua, dựa trên nghiên cứu ở 130 bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến đang điều trị tại 274 bệnh viện. Theo đó, những người có thói quen uống chè xanh giảm được 86% nguy cơ mắc bệnh so với những người không dùng chè xanh, còn những người có thói quen ăn các loại thực phẩm giàu lycopen như: đu đủ, cà chua, cà rốt, nho thẫm màu, dưa hấu... thì giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến so với nhóm người không ăn các thực phẩm này. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đàn ông nên tăng cường sử dụng 2 loại thực phẩm nói trên để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Dùng đu đủ chữa bệnh và bồi dưỡng cơ thể

Men papain trong đu đủ có tác dụng giúp tiêu hóa chất đạm. Nó cũng giúp kìm hãm một số vi trùng gây bệnh như gram và tiêu diệt nhiều vi trùng khác như staphillococcus, thương hàn.



Đu đủ chín chứa khoảng 13% đường, không có tinh bột, nhiều caroten, acid hữu cơ, các vitamin A, B, C và khoáng chất. Đu đủ xanh ngoài các chất trên còn có nhiều nhựa mủ latex màu trắng đục - là hỗn hợp của nhiều men tiêu hóa chất đạm, chủ yếu là papain. Ngoài các tác dụng kể trên, men này còn có khả năng làm đông sữa và giảm độc đối với toxin và toxanpunin.



Bộ phận dùng làm thuốc của đu đủ gồm rễ, lá, hoa, hạt và nhựa. Nhựa papain thô và tinh chế được sử dụng thay thế pepsin và pancreatin trong điều trị rối loạn tiêu hóa do thiếu men, giúp tiêu hóa tốt chất đạm trong thức ăn. Nhựa và hạt đu đủ dùng làm thuốc tẩy nhiều loại giun (trừ giun móc ankylostome). Chất cacpain trong các bộ phận này có tác dụng làm chậm nhịp tim. Hạt đu đủ còn có tính kháng khuẩn mạnh, dùng ngoài để làm sạch vết thương bẩn, nhiễm trùng.



Cần lưu ý tác dụng ngừa thai, gây sẩy thai của papain do hoạt tính của nó đối với progesteron của thai phụ.

Công dụng cụ thể

- Quả đu đủ xanh nghiền nát với nước, dùng bôi để chữa các vết tàn nhang ở mặt và tay, còn dùng chữa chai chân và bệnh eczema...

- Rễ đu đủ sắc uống có tác dụng cầm máu trong bệnh băng huyết, sỏi thận...

- Hoa đu đủ đực tươi hoặc phơi khô hấp với đường phèn dùng chữa bệnh ho, viêm cuống phổi, khàn tiếng hoặc mất tiếng ở người lớn. Với trẻ em, hái 5-10 hoa đực đem sao vàng, thêm đường phèn hấp hoặc chưng khi nồi cơm cạn nước, cho trẻ uống trong ngày.

- Đu đủ chín là một món ăn giúp bồi bổ cơ thể và tiêu hóa tốt các chất thịt, lòng trắng trứng; Khi hầm các loại thịt, xương cứng, người ta thường cho quả đu đủ xanh vào để thức ăn mau nhừ...

Tài liệu do Việt Hải gửi đến

Lá Đu Đủ là thần dược trị bệnh ung thư và tiểu đường

Chống ung thư bằng lá đu đủ

Quản trị viên Y học phổ quát

MIAMI, Florida (AFP) - Chất chiết xuất từ lá đu đủ và nước trà của nó có những tính năng chống ung thư đáng kể đối với nhiều loại u bướu khác nhau, hỗ trợ một sự tin tưởng phổ biến trong một số các phong tục dân gian, theo một bản nghiên cứu mới công bố.



Bác Sĩ Nam Dang, một nhà nghiên cứu tại đại học University of Florida, và các đồng nghiệp tại Nhật, trong một báo cáo được đăng tải trong số ra ngày 17 tháng 2 của Tạp Chí Dược Lý Dân Tộc (Journal of Ethnopharmacology), đã dẫn chứng bằng tài liệu hiệu quả chống ung thư của đu đủ đối với các u bướu cổ tử cung, vú, gan, phổi và tụy tạng (pancreas).

Các nhà nghiên cứu sử dụng một chất chiết xuất từ lá đu đủ khô, và các hiệu quả mạnh hơn khi các tế bào nhận được những liều lượng lớn hơn về trà bằng lá đu đủ.

Ông Dang và các khoa học gia khác chứng tỏ rằng chiết xuất lá đu đủ thúc đẩy cơ thể sản xuất ra những phân tử truyền tin then chốt được gọi là các cytokines loại Th1, là các protein giúp điều hợp hệ thống miễn nhiễm.

Ðiều này có thể đưa tới những phương cách trị liệu sử dụng hệ miễn nhiễm để chống những bệnh ung thư, các nhà nghiên cứu nói trong số tháng 2 của tờ tạp chí và được trường đại học công bố hôm Thứ Ba.

Ðu đủ đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian cho nhiều thứ bệnh khác nhau tại nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở Á Châu.

Ông Dang nói các kết quả phù hợp với những báo cáo từ những thổ dân ở Úc và tại Việt Nam quê hương của ông.

Các nhà nghiên cứu nói chiết xuất đu đủ không có bất cứ hậu quả độc hại nào cho các tế bào lành mạnh, tránh được một phản ứng thông thường của nhiều cách điều trị ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã cho tiếp xúc 10 loại mẻ cấy tế bào ung thư khác nhau với bốn liều chiết xuất lá đu đủ và đo lường hiệu quả sau 24 giờ. Ðu đủ làm chậm sự phát triển các u bướu trong tất cả các mẻ cấy.

Ông Dang và các đồng sự đã nộp đơn xin bằng sáng chế tiến trình chưng cất chiết xuất đu đủ thông qua trường Ðại Học Tokyo. Bước kế tiếp trong cuộc nghiên cứu là xác định các hợp chất đặc biệt trong chiết xuất đu đủ có tác dụng tích cực chống lại các tế bào ung thư. (n.n.)

 Sưu Tầm
BẤM BÀI ĐĂNG CỦ ĐỂ XEM TIẾP 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét